Buổi thực tế của sinh viên tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội

 Sáng ngày 10/4/2017 và 14/4/2017 , sinh viên trường Đại học Kinh Tế Quốc Dân đã có cơ hội tìm hiểu hoạt động của Sở Giao Dịch Chứng Khoán Hà Nội (HNX) trong chuyến đi thực tập thực tế năm nay.

 Trước khi bắt đầu buổi giao lưu, đoàn thực tập thực tế đã được cán bộ HNX hướng dẫn tham quan Sở Giao dịch. Tại Góc của các nhà đầu tư, sinh viên được giới thiệu về các kỉ vật lưu niệm, những trang thiết bị, vật dụng trong quá trình hình thành và phát triển của HNX.

Tại hội trường chính, đoàn đã được xem một đoạn clip ngắn giới thiệu về các mốc phát triển của HNX. Sau hơn 10 năm đi vào hoạt động, HNX ngày càng cải thiện, hiện đại, bắt kịp với xu hướng và nhu cầu của các nhà đầu tư. Đến năm 2017, HNX trở thành cơ quan trung gian, giám sát của 3 thị trường chính như thị trường cổ phiếu niêm yết, thị trường cổ phiếu đăng ký giao dịch (UPCoM), thị trường trái phiếu chính phủ và đóng góp vai trò to lớn trong việc huy động vốn của nền kinh tế.

Tại Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội, sinh viên không những được tìm hiểu về lịch sử hình thành, phát triển, cơ cấu tổ chức và hoạt động của HNX mà còn được giao lưu, chia sẻ về định hướng phát triển cũng như các lĩnh vực nghiên cứu chuyên môn của Sở.  Cũng tại đây, sinh viên không chỉ được nghe giới thiệu, thuyết trình, mà còn được trao đổi , thảo luận trực tiếp với chuyên viên của HNX tại các khu vực làm việc như Góc đầu tư, Góc đấu giá, khu vực bảng điện tử, 

Trong buổi giao lưu, đoàn sinh viên đã được nghe chia sẻ thêm về các hoạt động của HNX như các hoạt động đấu giá đại chúng, các hoạt động niêm yết lần đầu và các thị trường phân cấp trong lĩnh vực chứng khoán. Ngoài ra, cán bộ của HNX còn chia sẻ về cơ cấu tổ chức, các thành tựu HNX đạt được trong những năm qua. Đến nay, sau 3 lần nâng cấp, hệ thống đấu giá của HNX có thể đảm bảo được các phiên đấu giá lớn với sự tham gia của 20,000 đến 30,000 nhà đầu tư trong một ngày và có thể xử lý 20-30 triệu lệnh trong một phiên giao dịch. Bên cạnh đó, từ con số 6 công ty niêm yết năm 2005, đến nay đã có 367 công ty niêm trên HNX.

Buổi trao đổi diễn ra sôi nổi với những câu hỏi thảo luận tập trung vào các vấn đề như về quy trình đấu giá, mô hình hoạt động thị trường chứng khoán phái sinh…

Một số hình ảnh về đợt thực tế: